By - - 3 Comments

Hiện nay chúng ta đang chứng kiến một xu hướng ngày càng trở nên mạnh mẽ của các sản phẩm thực tế ảo (VR). Rất nhiều các công ty và các nhà phát triển theo đuổi lĩnh vực này. Các đại gia như Sony, HTC và Oculus của Facebook đã nghiên cứu và tung ra các sản phẩm của mình, các hãng sản xuất phần cứng như Intel, Nvidia và AMD cũng đang cố gắng cải thiện sản phẩm của mình tối đa để đón đầu xu hướng mới này. Rất nhiều nhà làm game và phát triển nội dung dường như đã thấy được mảnh đất giàu tiềm năng để khai phá, ngay cả công ty bán hàng trực tuyến như Alibaba cũng muốn tăng trải nghiệm của người dùng thông qua công nghệ này. Tuy nhiên, để tiến đến viễn cảnh mà tất cả mọi người mong muốn thì công nghệ này cần phải vượt qua những yếu tố sau:

Đây không phải là con đường trải hoa hồng

Thực tế ảo đang leo lên đỉnh cao của nó, nhưng cũng như các xu hướng trước đây, nó có thể rơi vào hố sâu tuyệt vọng. Bạn đang tự hỏi là tại sao à? Đầu tiên là những tiêu chuẩn của thực tế ảo vẫn còn xa mới đạt được mong đợi của người dùng. Mặc dù người ta có thể thấy hàng trăm người đang sử dụng các cardboard hoặc các giải pháp thô sơ khác để trải nghiệm thực tế ảo trên điện thoại, nhưng không có thiết bị nào đủ tốt để có thể sử dụng được trong một thời gian dài cả, chỉ được một lúc là chán. Những thiết bị mới từ HTC, Oculus và cả Sony đang trỗi dậy nhưng thực sự thì độ phân giải hình ảnh vẫn chưa đạt được mức độ nét như chúng ta vẫn thường thấy hiện nay (nói như Apple là vẫn chưa Retina ^^). Tóm lại là cho đến giờ, các thiết bị VR chỉ để thỏa mãn trí tò mò là chính, chưa phải là thiết bị cần thiết.

Vấn đề nằm ở bộ phát thực tế ảo

Những bộ thực tế ảo hiện nay thực sự rất thô kệch, nặng nề và dù cho các hãng đã rất cố gắng nhưng vẫn không thể làm cho nó đủ thoải mái để đeo trong một thời gian dài. Thêm nữa là nó cực kỳ đắt tiền. Tuy nhiên các công ty vẫn đang PR hết sức mạnh mẽ cho công nghệ này, và kết quả có thể là người dùng chi ra hàng nghìn USD hoặc hơn nữa sẽ cảm thấy thất vọng. Trừ một số sản phẩm VR sử dụng điện thoại, mà thực ra là mang tính quảng cáo nhiều hơn là thực dụng, còn lại đều phải sử dụng với dây dẫn. Các bạn biết rồi đấy, hàng đống dây rối mù lên và tất nhiên là nó cũng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng rất nhiều. Chúng ta đều biết rằng công nghệ không dây sẽ giải quyết được vấn đề này, tạo ra các sản phẩm mạnh mẽ, độ phân giải cao và trọng lượng nhẹ. Nhưng không phải hôm nay mà là nhiều năm nữa. 

Hầu hết thực tế ảo không hẳn là thực tế ảo

Chúng ta nhìn ra thế giới bằng cả hai mắt. Nhưng với hầu hết các nội dung thực tế ảo thực ra chỉ có một chiều. Đây thực ra có thể gọi là các hình ảnh 2 chiều với độ phủ 360 độ hơn là tạo ra cảm giác nhập vai thực sự. Điều này cũng có thể được thay đổi khi hệ thống camera đôi trở nên phổ biến hơn cũng như những camera thực tế ảo có thể ghi nhận được ánh sáng môi trường được sử dụng. Và điều này sẽ phát sinh thêm vấn đề là nội dung và băng thông sẽ cần phải tăng lên để có thể ghi nhận cũng như trải nghiệm thực tế ảo “thực”. Chúng ta sẽ phải tiếp tục chờ.

Chúng ta cần phải render rất nhiều

Vì nhiều lý do khác nhau, trải nghiệm nội dung đồ họa 3D sẽ là những nội dung người ta sử dụng nhiều nhất và điều này có nghĩa là những trải nghiệm phim sẽ ít hơn những nội dung về game. Tại sao lại như vậy? Một, là bởi cái gọi là “Uncanny Valley” (tạm dịch là “Thung lũng kỳ lạ”). Và đó là khi người ta trải nghiệm hình ảnh quá giống với thực tế, nó lại gây ra cho người ta cảm giác không thoải mái tí nào (thử tưởng tượng là bạn chơi Resident Evil mà mọi thứ đều y như thật thì sẽ hiểu). Người dùng sẽ khó mà trải nghiệm các nội dung phim ảnh trong môi trường thực tế ảo này.

Những nội dung của thực tế ảo vẫn còn rất thô sơ

Dường như các nhà phát triển nội dung vẫn đang tìm các để tạo ra nội dung với hướng trải nghiệm mới này. Các thiết bị ghi hình đã có đầy đủ và chúng ta cũng có những người sử dụng nó rất chuyên nghiệp. Nhưng việc tạo ra nội dung thì cũng chỉ dừng lại ở những bước đi chập chững.

Vấn đề về âm thanh

Âm thanh là yếu tố mà người ta thường hay bỏ quên, nhưng thực tế thì có khi nó còn quan trọng hơn là vấn đề hình ảnh. Khi bạn di chuyển vị trí của đầu, vùng âm thanh cũng sẽ thay đổi tương ứng. Hiện cũng đã có rất nhiều công nghệ được phát triển để tạo ra trải nghiệm âm thanh, nhưng công nghệ vẫn chưa theo kịp với những yêu cầu cần có để thực tế ảo có một trải nghiệm “chân thực” nhất. Chúng vẫn chỉ là những bải mẫu và các công nghệ trong phòng thí nghiệm thôi.

Thực tế ảo đang “đóng”

Lý do cuối cùng, công nghệ thực tế ảo hiện nay là một trải nghiệm cách biệt. Chúng sẽ hoạt động tốt nếu bạn “chơi một mình”, rất khó để có thể chia sẻ trải nghiệm cùng với gia đình và bạn bè trong ngay cùng căn phòng hay ở các nơi khác nhau trên thế giới. Những công nghệ muốn thành công phải có thể mang trong đó tính xã hội và thực tế ảo chưa làm được điều đó. Nếu có thể tạo ra được một không gian trải nghiệm 3D mà những thành viên trong gia đình có thể sử dụng cùng với nhau thì có lẽ đó mới là cánh cửa rộng mở cho công nghệ này. Trải nghiệm chơi game sẽ rất tuyệt vời, nhưng còn thú vị hơn nữa khi có thể trải nghiệm nó cùng những người bạn.

Theo HDVietNam

Bình luận Facebook