Có nên tắt PC, Mac, iPhone, iPad vào ban đêm?

Thảo luận trong 'Share Kinh Nghiệm - Tips' bắt đầu bởi nguyen.phi66, 1/9/12.

 1. Offline

  nguyen.phi66 Tín đồ AppleVN

  [IMG]
  Tắt, bật các thiết bị không đúng cách có thể khiến chúng chóng bị hao mòn. Ngược lại, tắt, bật máy đôi khi lại giúp kéo dài tuổi thọ cho máy, thậm chí giúp xử lý một số trục trặc kỳ lạ của máy.

  Khi nào nên tắt PC, Mac?

  Hãy bắt đầu với PCMac. Bạn có nên tắt PC hay Mac mỗi tối không? Rất nhiều người nói rằng tắt, bật máy tính sẽ làm hại máy. Thực ra, điều này thật hoang đường. Tìm hiểu điều này trên Internet và bạn sẽ thấy rằng chẳng có gì hại cho PC khi bạn tắt, bật máy cả, trừ phi bạn làm điều đó tới 10 lần một ngày. Ngoài ra, đừng nghĩ rằng tắt, rồi bật máy tính sẽ khiến máy tiêu tốn nhiều điện hơn so với việc để PC ở chế độ ngủ. Thực ra, chúng đều giống nhau.

  [IMG]


  Sau đây là một số lý do tại sao bạn nên tắt PC, Mac vào ban đêm:

  - Để máy tính chạy sẽ tốn điện, đặc biệt nếu đó là một chiếc desktop và không được đặt vào chế độ tiết kiệm điện như chế độ ngủ. Ngoài ra, tắt máy tính cũng giúp máy chạy mượt mà hơn khi được bật lên sau đó.

  - Tắt máy tính cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ PC bởi các linh kiện sẽ bớt bị hao mòn. Khi máy vẫn “on”, mọi thứ đều nhận được nguồn điện và nhiệt độ các linh kiện như chip nhớ, card đồ hoạ… đều cao hơn khi máy tính bị tắt.

  - Nếu máy tính của bạn có ổ cứng quay vòng (spinning hard drive), tắt máy sẽ giảm tổng số lần quay của ổ và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, đối với loại ổ cứng này, câu chuyện không đơn giản như thế. Bởi vì ổ cứng loại này sẽ mất một thời gian để ổ khởi động đến tốc độ quay bình thường, nên việc bắt buộc nó ngừng lại và sau đó khởi động có thể khiến chúng bị hao mòn. Do đó, có thể nếu bạn tắt và bật máy vài ba lần một ngày thì sẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu bạn tắt, bật nhiều lần, tuổi thọ của ổ cứng sẽ bị rút ngắn.

  Đối với ổ SSD, bạn có thể tắt, bật như ý thích. SSD chỉ bị bào mòn theo số lượng dữ liệu ghi vào. SSD cũng dùng ít điện hơn. Hơn nữa, khởi động những PCổ SSD cũng nhanh hơn, vì thế, tắt PC là lựa chọn tốt với SSD. Tất nhiên, miễn là bạn đừng làm điều đó tới 10 lần một ngày.

  - Nếu máy tính hoàn toàn không phải làm gì vào ban đêm (tải, chuyển, sao lưu…), không có lý do gì để không tắt. Bạn có thể tìm hiểu cách tắt máy tự động, hoặc cách hẹn giờ tắt máy.

  - Nếu bạn không dùng máy ở chế độ tiết kiệm điện, sẽ là ý kiến tốt để tắt máy. Chế độ tiết kiệm điện như tắt màn hình, các ổ cứng hoặc đưa PC vào chế độ ngủ cũng tốt như là tắt máy vậy.

  - Tắt PC và khởi động mỗi ngày, hoặc một, hai lần một tuần cũng có thể giúp reset hệ điều hành và khiến nó chạy mượt hơn. Cả WindowsMac OS X đều hay gặp trục trặc với bộ nhớ hay một cái gì đó, nếu dùng liên tục trong thời gian dài. Khởi động lại luôn giúp cải thiện mức độ đáp ứng của hệ thống.

  Khi nào nên tắt iPhone, iPad?

  Các thiết bị như iPhoneiPad không giống như PC hay Mac. Các linh kiện hoàn toàn khác nhau và cách các thiết bị hoạt động cũng không thể so sánh. Vì thế, bạn không thể áp dụng nguyên tắc về tắt PC cho iPhone hay iPad.
  [IMG]


  Với iPhoneiPad, lý do thực tế duy nhất để bạn tắt chúng hoàn toàn là khi thiết bị hoạt động không chính xác, và để bảo vệ tuổi thọ pin, đặc biệt khi mọi người có thói quen cắm điện thoại vào sạc suốt cả đêm. Nếu các ứng dụng bị đông cứng, hoặc không mở được, bạn có thể tắt iPhone, iPad hoàn toàn rồi khởi động lại.

  Trong trường hợp pin chỉ còn 15% thời lượng sử dụng và bạn không có thiết bị sạc, bạn có thể tắt máy hoàn toàn để tiết kiệm pin. Vì kể cả khi ở chế độ ngủ, pin iPhone vẫn bị tiêu hao. Ngoài ra, với iPhoneiPad, nếu muốn dự trữ pin mà không muốn tắt máy hoàn toàn, bạn nên đặt máy ở chế độ Airplane (máy bay), khi đó máy sẽ tắt phần Wi-Fi3G/4G.
  [IMG]

  Nếu xét ở góc độ tuổi thọ của lưu trữ flash, bạn nên bật iPhone, iPad. Vì máy dùng lưu trữ flash, nên càng ghi nhiều dữ liệu vào ổ, tuổi thọ càng giảm. Bật, tắt máy có thể khiến máy phải đọc, ghi nhiều hơn.

  Kết luận

  Thực ra tắt hay không tắt các thiết bị PC, Mac hay iPhone, iPad phụ thuộc vào nhiều tình huống khác nhau. Nguyên tắc chung là nếu bạn muốn tắt thì cũng đừng nên tắt iPhone, iPad hơn 1 lần trong 1 ngày. Và với PC hay Mac, nếu không sử dụng vào ban đêm, bạn nên tắt máy để kéo dài tuổi thọ cho máy, nhưng nhớ rằng tắt, bật quá nhiều lần 1 ngày chắc chắn sẽ có hại cho máy.
  Hai.binguyen, Anh Vinh, cậu út1 người khác thích điều này.
 2. Offline

  cậu út Moderator

  Ngày tham gia:
  1/6/12
  Số bài viết:
  407
  "Thích" đã nhận:
  304
  Điểm nhận Cup:
  63
  Giới tính:
  Nam
  máy PC và macbook của mình thì bật 24/24 không bao giờ tắt. hơn nữa chế đó sleep và turn off display cũng chuyển về never luôn lúc nào màn hình cũng sáng. bất cứ lúc nào nhào vô là sử dụng liền :D macbook trừ khi mang đi chơi mới tắt còn đề ở nhà thì cũng ON lên hết. không biết bao giờ hư đây (chắc sớm thôi) :p
  nguyen.phi66 thích đều này
 3. Offline

  nguyen.phi66 Tín đồ AppleVN

  Ngày tham gia:
  8/5/12
  Số bài viết:
  5,283
  "Thích" đã nhận:
  3,839
  Điểm nhận Cup:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Mình cũng chẳng bao giờ tắt iPhone hay iPad mình bao giờ,có iMac thì làm xong tắt ngay.
 4. Offline

  Anh Vinh Appler CEO

  Ngày tham gia:
  8/5/12
  Số bài viết:
  449
  "Thích" đã nhận:
  384
  Điểm nhận Cup:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Đến từ:
  Hoa Kỳ
  đối với MacBook nên tắt hoặc để vào chết độ Sleep. Nếu ko sẽ bị rò rĩ phần cứng dẫn đến 1 số lỗi như bị mất sound máy hoặc turn on máy ko lên. còn iPhone thì tắt để làm gì :) phone sài mà.
 5. Offline

  Linkeng New Member

  Ngày tham gia:
  23/8/12
  Số bài viết:
  10
  "Thích" đã nhận:
  6
  Điểm nhận Cup:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Không tắt là chóng vô sinh đấy các bác ạ ;))

Share trang này

Người dùng tìm thấy trang web thông qua các cụm từ:

 1. có nên bật đi bật lại macbook nhiều lần